Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm da cơ địa tạiThái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống (CLCS) của bệnh nhân viêm da cơ địa (VDCĐ) tại Thái Bình.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 225 bệnh nhân VDCĐ tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình. CLCS được đánh giá bằng chỉ số DLQI, phân tích các yếu tố ảnh hưởng bằng hồi quy đơn biến và đa biến.Kết quả: 35% bệnh nhân có CLCS bị ảnh hưởng mức trung bình. Mức độ bệnh nặng, giai đoạn cấp tính, thời gian mắc bệnh dài và mất ngủ làm suy giảm CLCS đáng kể (p < 0,05). Bệnh nhân mức độ nặng có nguy cơ suy giảm CLCS cao gấp 78 lần so với bệnh nhẹ (p < 0,001).Kết luận: Bệnh nhân VDCĐ có CLCS suy giảm rõ rệt, đặc biệt ở những trường hợp nặng, kéo dài. Việc kiểm soát triệu chứng hiệu quả và can thiệp kịp thời là cần thiết để cải thiện CLCS.