Bài 2: Xây dựng và thẩm định phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao định lượng Sucralfat tronghỗn dịch (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng sucralfat trong hỗn dịch bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).Phương pháp nghiên cứu: Xử lý mẫu bằng dung dịch chuẩn độ hỗn hợp sulfuric acid và natri hydroxyd, lắc siêu âm để hòa tan mẫu ở nhiệt độ dưới 30 oC, lấy dịch chiết và lọc qua màng lọc 0,45 μm. Định lượng bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao. Xử lý số liệu bằng phương pháp thống kê.Kết quả: Quy trình xử lý mẫu sử dụng hỗn hợp dung dịch sulfuric acid (đã pha loãng) và dung dịch natri hydroxyd theo tỷ lệ 1:1, giúp giải phóng sucrose octasulfat ra khỏi phức sucralfat ở pH tối ưu. Pha động là dung dịch ammonium sulfat 13,2% điều chỉnh pH về 3,5 ± 0,1. Sử dụng cột sắc ký L18 (NH₂) (300 mm × 3,9 mm; 5 µm), detector RID, tốc độ dòng 1 ml/phút, thể tích tiêm 50 µl. Thời gian lưu của sucrose octasulfat ổn định khoảng 6,1 phút. Phương pháp phân tích cho thấy tính đặc hiệu cao khi không ghi nhận sự nhiễu của tá dược tại vị trí pic của hoạt chất trên sắc ký đồ. Đường chuẩn thể hiện mối tương quan tuyến tính tốt giữa nồng độ và diện tích pic với hệ số tương quan R² đạt 0,9995 trong khoảng nồng độ từ 3,64 đến 10,93 mg/ml. Độ chính xác của phương pháp được đánh giá đạt yêu cầu với độ lệch chuẩn tương đối (RSD) nhỏ hơn 1,0%. Đồng thời, độ đúng cũng được khẳng định khi độ thu hồi trung bình dao động từ 98,9% đến 99,1% với RSD dưới 0,7%. Phương pháp có khoảng xác định rộng từ 5,86 đến 8,79 mg/ml, tương ứng với 80% đến 120% hàm lượng danh nghĩa.Kết luận: Đã xây dựng thành công quy trình xử lý mẫu và phương pháp định lượng sucralfat trong hỗn dịch bằng HPLC sử dụng detector RID với độ chính xác, độ đúng và tính đặc hiệu cao. Phương pháp đáp ứng đầy đủ yêu cầu thẩm định phân tích theo hướng dẫn của ASEAN, phù hợp để ứng dụng kiểm nghiệm chất lượng sucralfat trong hỗn dịch uống trong sản xuất và đăng ký thuốc.