Bài 8: Tác dụng giảm đau và cải thiện hội chứng rễ của "cát căn thang" kết hợp bài tập cộtsống cổ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện hội chứng rễ của “Cát căn thang” kết hợp bài tập vận động cột sống cổ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước sau điều trị. 60 bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được sử dụng “Cát căn thang” kết hợp bài tập vận động cột sống cổ.Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm đau VAS trung bình giảm từ 5,87 ± 1,39 điểm xuống 1,29 ± 1,85 điểm, sự khác biệt so với trước điều trị có ý nghĩa thống kê (p < 0,05); hội chứng rễ giảm từ 100% xuống còn 26,7%, hội chứng rễ cải thiện so với trước điều trị có nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: “Cát căn thang” kết hợp bài tập vận động cột sống cổ có tác dụng giảm đau và cải thiện hội chứng rễ trong điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ.