Bài 23: Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ không thực tổn thể tâm tỳ hư tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ không thực tổn thể Tâm tỳ hư tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình. Phương pháp: Nghiên cứu được thiết kế theo hướng can thiệp lâm sàng, tiến cứu, so sánh kết quả trước - sau điều trị. Được thực hiện với 50 bệnh nhân theo mẫu chủ đích được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn thể Tâm tỳ hư. Bệnh nhân được đánh giá tình trạng rối loạn giấc ngủ bằng phương pháp phỏng vấn dựa vào thang đo The Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI). Kết quả: độ tuổi trung bình 66,62 ± 8,58, Tỷ lệ nữ/nam là 2,85 lần, nghề nghiệp viên chức - hưu trí là 44,0%, phần lớn các bệnh nhân mất ngủ kèm theo các bệnh lý đau cơ xương khớp và bệnh tăng huyết áp. Điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ không thực tổn làm tăng thời lượng giấc ngủ của người bệnh: sau 18 ngày điều trị, thời lượng giấc ngủ tăng từ 3,32 ± 0,51 (giờ) lên 6,29 ± 0,60 (giờ). Chất lượng giấc ngủ theo đánh giá chủ quan của người bệnh có cải thiện tốt: chất lượng tốt chiếm 46,0%, khá chiếm 40,0%. Tăng hiệu quả giấc ngủ: trước điều trị hiệu quả giấc ngủ trung bình là 53,65 ± 10,52%, sau 18 ngày điều trị là 80,95 ± 6,01%. Điểm PSQI trung bình sau điều trị giảm từ 15,68 ± 1,48 (điểm) xuống còn 4,34 ± 2,48 (điểm). Kết luận: phương pháp điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt có thể được xem là một phương pháp hữu hiệu điều trị cho bệnh nhân mắc mất ngủ không thực tổn