Bài 25: Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh động kinh ở trẻ em tại Bệnhviện Nhi Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng động kinh trẻ em tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 47 trẻ từ 1 tháng đến 16 tuổi được chẩn đoán và điều trị động kinh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình từ tháng 01 đến tháng 05 năm 2024.Kết quả: Động kinh toàn thể chiếm 68,0%; trong đó cơn co cứng - co giật phổ biến nhất (65,6%). Động kinh cục bộ chiếm 27,7%; chủ yếu là cơn cục bộ đơn giản (53,8%). Tỷ lệ điện não đồ bất thường ở bệnh nhân là 87,2% . 21,4% bệnh nhân có tổn thương não trên CHT/CT Scan nhưng không có mối liên quan thống kê với loại cơn động kinh. Kết luận: Động kinh là một vấn đề sức khoẻ cần quan tâm ở trẻ em. Động kinh toàn thể chiếm đa số trong các đối tượng nghiên cứu, trong đó cơn co cứng-co giật phổ biến nhất. Đa số bệnh nhân có ghi nhận điện não đồ bất thường, đồng thời nhiều trường hợp phát hiện tổn thương não trên chụp cộng hưởng từ.