Bài 23. Một số yếu tố liên quan đến biến chứng suy tim ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyênphát tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2024-2025 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến biến chứng suy tim ở bệnh nhân tăng huyết áp (THA) nguyên phát tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2024-2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang được tiến hành trên 360 người bệnh THA nguyên phát đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 08/2024 đến tháng 03/2025. Kết quả: Người bệnh THA nguyên phát béo phì có biến chứng suy tim cao gấp 3,75 lần so với người bệnh có thể trạng nhẹ cân. Thời gian phát hiện THA từ 5 năm trở lên làm  tỷ lệ suy tim tăng gấp 17,303 lần so với thời gian phát hiện < 5 năm. Người bệnh có thói quen uống rượu bia có biến chứng suy tim cao hơn 1,818 lần so với người bệnh không uống rượu bia. Không tuân thủ chế độ dùng thuốc có nguy cơ suy tim cao hơn 4,376 lần so với nhóm tuân thủ. Kiểm soát huyết áp không đạt mục tiêu là một trong những yếu tố gây suy tim ở người bệnh THA, OR = 3,457; 95% CI: 2,149-5,56. Kết luận: Các yếu tố nguy cơ gây suy tim ở người bệnh THA là: thể trạng béo phì, thời gian phát hiện THA từ 5 năm trở lên, thói quen uống rượu bia, không tuân thủ chế độ dùng thuốc và kiểm soát huyết áp không đạt mục tiêu.