Bài 6: Tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện ở bệnh nhân điều trịtại khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện ở bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2022; Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 671 bệnh nhân VPBV đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa Tỉnh Thái Bình trong năm 2022. Sau khi bệnh nhân nhập viện 48h, khám lâm sàng xác định bệnh nhân sử dụng các tiêu chí chẩn đoán VPBV, dựa trên kết quả chụp phim Xquang phổi, làm xét nghiệm huyết học, sinh hóa, khí máu động mạch, lấy mẫu xét nghiệm đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp mủ đem nuôi cấy mẫu trên máy tự động và làm kháng sinh đồ tại khoa Vi sinh của bệnh viện bằng máy Bact/alert 3D và Vitek 2 - compact; Thu thập thông tin bệnh nhân cung cấp khi vào viện và điều trị tại khoa và thông tin được lưu trong bệnh án tại bệnh viện. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 16.0Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi bệnh viện tại khoa HSTC - CĐ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình năm 2022 là 24% (671 người mắc trên tổng số 2797 bệnh nhân điều trị tại khoa). Vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện hay gặp nhất là K. pneumonia chiếm tỷ lệ 29,8%, tiếp đến là A. baumannii 20,8%, và trực khuẩn mủ xanh P. aeruginosa 13,3%. Vi khuẩn A. baumannii đề kháng cao với các loại kháng sinh nhưng còn nhạy với Colistin. Trực khuẩn mủ xanh P. aeruginosa còn nhạy với kháng sinh nhóm Quinolone, K. pneumonia còn nhạy với kháng sinh nhóm Carbapenem và Amikacine, E. coli còn nhạy với Meropenem, Cefepim, Pipperacillin và Amikacin.