Bài 11: Hiệu quả điều trị viêm gân nhị đầu khớp vai bằng phương pháp tiêm Corticoid tại chỗ dưới hướng dẫn siêu âm (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị viêm gân nhị đầu khớp vai bằng phương pháp tiêm corticoid tại chỗ dưới hướng dẫn siêu âm tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, có can thiệp, so sánh hiệu quả trước và sau điều trị được tiến hành trên 36 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán viêm gân nhị đầu khớp vai tại khoa khám bệnh - bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 03 đến hết tháng 08 năm 2022. Kết quả: Mức độ đau khớp vai được cải thiện qua thang điểm VAS có ý nghĩa thống kê (p < 0,001), sau tiêm 4 tuần, điểm đau trung bình VAS giảm 4,59 ± 1,04 điểm. Tầm vận động khớp vai sau tiêm 4 tuần có 69,7% BN không còn hạn chế gấp, 31,3% BN hạn chế gấp ở mức độ nhẹ và không còn BN hạn chế mức độ trung bình. Điểm SPADI khó khăn trong sinh hoạt sau tiêm 4 tuần giảm 52,01 ± 23,03 điểm so với trước tiêm, cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Điểm SPADI trung bình sau tiêm 4 tuần giảm 53,74 ± 20,14 điểm so với trước tiêm, có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Sau 4 tuần điều trị, theo thang điểm SPADI có 56,8% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 38,2% bệnh nhân đạt kết quả khá, 5% bệnh nhân đạt kết quả trung bình, không có bệnh nhân đạt kết quả kém. Không có sự thay đổi đáng kể về mạch và huyết áp của nhóm bệnh nhân nghiên cứu ở các thời điểm trước và sau khi tiêm 30 phút với p > 0,05. 33,3% bệnh nhân đau tăng sau tiêm. Ngoài ra không có trường hợp nào có các tai biến khác như nôn hoặc buồn nôn, dị ứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ...