Bài 13: Thực trạng tâm lý và chất lượng cuộc sống ở người bệnh ung thư dạ dầy sau truyềnhóa chất (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu trên 318 đối tượng là người bệnh ung thư dạ dầy sau truyền hóa chất tại Viện ung thư thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2021 với mục tiêu là mô tả thực trạng stress, lo âu, trầm cảm và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư dạ dầy sau truyền hóa chất. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang. Công cụ nghiên cứu bằng bộ câu hỏi DASS-21 đã được Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần Quốc gia khuyến cáo và bộ phiếu FACT-G (phiên bản tiếng Việt) được Tổ chức FACIT công nhận. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng có rối loạn tâm lý stress, lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư dạ dầy sau truyền hóa chất tương ứng là 18,5%; 33,3% và 22%. Tỷ lệ này ở nhóm trên 50 tuổi thấp hơn nhóm dưới 50 tuổi với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p