Bài 14: Đặc điểm lâm sàng của phụ nữ nhiễm HPV TYPE nguy cơ cao tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bìn (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của phụ nữ nhiễm HPV type nguy cơ cao tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình năm 2021 – 2022Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 137 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, đã có quan hệ tình dục đến khám phụ khoa, có kết quả HPV type nguy cơ cao dương tính tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình từ 1/10/2021 đến 30/9/2022.Kết quả: Triệu chứng cơ năng hay gặp nhất là ra khí hư nhiều (53,3%), ra khí hư lẫn máu âm đạo bất thường (6,6%), ra máu âm đạo bất thường là (4,4%). Đặc điểm khí hư bất thường: trắng đục là 31,4%, như bột lẫn máu là 0,7%. Có 40,9% viêm âm đạo, 5,1% viêm âm hộ. Khám phụ khoa âm đạo, cổ tử cung: 27,7% viêm cổ tử cung. Kết quả soi cổ tử cung: 2,2% là vết trắng + chấm đáy, viêm trợt, chấm đáy và viêm trợt + nang naboth đều là 1,5%.