Bài 17: Mối liên quan giữa biến đổi tế bào học cổ tử cung với mô bệnh học của nhóm nhiễm HPV TYPE nguy cơ cao tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét mối liên quan giữa biến đổi tế bào học cổ tử cung với mô bệnh học của nhóm nhiễm HPV type nguy cơ cao tại bệnh viện Phụ Sản Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 137 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, đã có quan hệ tình dục đến khám phụ khoa, có kết quả HPV type nguy cơ cao dương tính tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình từ 1/10/2021 đến 30/9/2022.Kết quả: Phụ nữ nhiễm HPV type 16 (OR = 4,6) và/hoặc type 18 (OR = 3,7) có bất thường kết quả tế bào và mô bệnh học cổ tử cung cao hơn nhóm nhiễm HPV type nguy cơ cao khác. Tế bào học và mô bệnh học có bất thường tăng dần theo độ tuổi của bệnh nhân với p < 0,01. Tổn thương bất thường khi soi cổ tử cung và xét nghiệm tế bào cổ tử cung tăng lên thì mức độ bất thường của kết quả mô bệnh học cũng tăng lên (p < 0,05).