Bài 20: Mô tả những khó khăn trong sử dụng phương tiện sinh hoạt hàng ngày của người bệnh Parkinson tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh Parkinson tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu dựa trên cuộc điều tra mô tả cắt ngang, sử dụng thang đo IADL đánh giá hoạt động sinh hoạt hằng ngày có sử dụng phương tiện. Kết quả: nhóm tuổi hay gặp là 65-79 tuổi, tỷ lệ nam, nữ tương đương nhau. Người bệnh Parkinson gặp khá nhiều khó khăn trong sử dụng phương tiện sinh hoạt hàng ngày có 52,1% người bệnh bị ảnh hưởng, người bệnh hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động: sử dụng điện thoại, mua sắm, chuẩn bị thức ăn, giặt quần áo, sử dụng thuốc… Tỷ lệ mức độ nguy cơ ngã của người bệnh theo thang đo FES-I lần lượt là nguy cơ cao 40,2%; nguy cơ vừa 26,6%; nguy cơ thấp 14,8%. Điểm FESI tương quan đồng biến với tuổi của người bệnh và thời gian bị bệnh.