Bài 1 : TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN GÂY NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét tình trạng kháng kháng sinh của một số chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Nhi Thái Bình từ tháng 11/2021 đến tháng 10/2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 71 chủng vi khuẩn được phân lập từ các mẫu cấy máu dương tính tại Bệnh viện Nhi Thái Bình từ tháng 11/2021 đến 10/2022. Lấy bệnh phẩm, nuôi cấy, làm định danh vi khuẩn theo hướng dẫn của WHO [1] và kháng sinh đồ được phiên giải theo CLSI [2].Kết quả: Vi khuẩn gram âm là tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp với tỷ lệ 67,6% . Những vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp lần lượt là A. baumanii (18,3%), S. aureus (15,5%), K. pneumoniae (11,3%). Các chủng Acinetobacter baumannii được phân lập chưa ghi nhận kháng Colistin. Chưa ghi nhận chủng Staphylococcus aureus kháng Vancomycin. Klebsiella pneumonia còn nhạy cảm với Ciprofloxacin, Levoflocaxin. Pseudomonas aeruginosa còn nhạy cảm với Colistin.