Bài 3: VAI TRÒ CỦA PHƯƠNG PHÁP TẾ BÀO HỌC VÀ SINH THIẾT LẠNH TRONG CHẨN ĐOÁN U TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Đối chiếu kết quả tế bào học, sinh thiết lạnh với mô bệnh học sau phẫu thuật các khối u tuyến giáp trên bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang trên 221 BN có u tuyến giáp được khám và điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong khoảng thời gian từ tháng 5/2020 - 3/2021.Kết quả: Phương pháp tế bào học: độ nhạy 73,39%, độ đặc hiệu 83,93%, độ chính xác là 78,73%, giá trị dự báo dương tính 81,63%, giá trị dự báo âm tính 76,42%. Phương pháp sinh thiết lạnh: độ nhạy 96,33%, độ đặc hiệu 99,11%, độ chính xác 97,74%, giá trị chẩn đoán dương tính 99,06%, giá trị chẩn đoán âm tính 96,52%. Độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác của phương pháp sinh thiết lạnh cao hơn tế bào học và gần bằng mô bệnh học sau phẫu thuật.