Bài 18: Đánh giá kết quả sau 24h tuần điều trị ở bệnh nhân viêm gan víu B mạn tính bằngthuốc tenofovir disoproxil fuumarate (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Viêm gan mạn tính là một trong bệnh gan phổ biến nhất do virus viêm gan B (HBV) gây ra và thường sử dụng thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate để điều trị. Tuy nhiên, kết quả sau 24 tuần điều trị bệnh nhân nhiễm virus B mạn tính bằng thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate ở tỉnh Thái Bình chưa rõ ràng. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đánh giá kết quả trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính đã được điều trị bằng thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate tại Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: Tổng cộng 82 bệnh nhân và bệnh án viêm gan B mạn (CHB) đang điều trị thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 6 năm 2022 đã được đưa vào nghiên cứu. Tất cả bệnh nhân đều được khám lâm sàng và cận lâm sàng.Kết quả: Triệu chứng mệt mỏi, chán ăn và đau hạ sườn phải cải thiện rõ rệt, đặc biệt triệu chứng mệt mỏi còn dưới 10%. Tỷ lệ bệnh nhân đạt HBV DNA dưới ngưỡng sau 12 tuần điều trị đạt kết quả 49,3% và sau 24 tuần điều trị kết quả là 89%.