Bài 14: Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến mức độ viêm phổi nặng ở trẻ suy dinh dưỡng cấp (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: 1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm phổi ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp. 2) Xác định một số yếu tố liên quan đến mức độ viêm phổi nặng trên trẻ suy dinh dưỡng cấp từ 2 tháng đến 5 tuổi.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích. Kết quả nghiên cứu: Đặc điểm chung : giới nam (55,8%), nhóm tuổi 12-60 tháng 77,9%, lý do vào viện : sốt (62,8%). Đặc điểm lâm sàng : thở nhanh (98,8%), rút lõm rale ở phổi (95,3%). Mức độ viêm phổi với viêm phổi nặng (24,4%). Mức độ suy dinh dưỡng cấp: suy dinh dưỡng nặng (25,6%). Đặc điểm cận lâm sàng : bạch cầu ≥15.000/mm3 (41,9%), bạch cầu trung tính ≥60% (38,4%), CRP ≥10 mg/L (65,1%). Mức độ nặng viêm phổi liên quan có ý nghĩa thống kê với đặc điểm nhóm tuổi (p=0,042), trình độ học vấn của người chăm sóc (p=0,013), mức độ suy dinh dưỡng cấp (p