Bài 4: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 52 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên được chẩn đoán là gãy cổ xương đùi (GCXĐ) và đã được mổ thay khớp háng bán phần Bipolar tại khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ 6/2021 - 6/2022. Kết quả: Gãy cổ xương đùi hay gặp ở nữ hơn nam giới, với tỷ lệ nữ/nam là 4,2/1. Bệnh gặp chủ yếu gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ bệnh nhân từ 70 - 80 tuổi chiếm 57,7%. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn sinh hoạt (94,2%); các bệnh nhân đến sớm: triệu chứng đau tại chỗ chiếm 90,9%, giảm vận động khớp háng 69,6%; mất vận động khớp háng 42,4%; ngắn chi 34,4%. Bệnh nhân đến muộn: 47,3% đau tại vị trí gãy, 63,2% giảm vận động khớp háng, 42,1% mất vận động khớp háng, 73,6% bệnh nhân có ngắn chi. Tỷ lệ bệnh nhân GCXĐ theo phân loại Garden III chiếm tỷ lệ cao nhất (36,6%); Pauwels  II (71,2%); phân loại theo Liton tỷ lệ gãy ngang cổ chiếm cao nhất (48,1%). Kết luận: gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi hay gặp ở nữ  nhiều hơn nam giới, lâm sàng thường gặp đau, mất vận động khớp háng và ngắn chi.