Bài 7: Đặc điểm thiệt chẩn của sinh viên thừa cân - béo phì tại Đại học Y Dược thành phốHồ Chí Minh (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu áp dụng hệ thống chẩn đoán lưỡi tự động ZMT - 1A để khảo sát các đặc điểm Thiệt chẩn và các mối liên quan ở sinh viên thừa cân - béo phì tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHYD TPHCM). Kết quả nghiên cứu sẽ giúp kiểm chứng và bổ sung các đặc điểm lưỡi trên lâm sàng so với lý thuyết, hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị bệnh sau này.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 385 tình nguyện viên thừa cân - béo phì dựa trên BMI theo tiêu chuẩn của WHO áp dụng cho người Châu Á tại ĐHYD TPHCM. Phân tích các đặc điểm Thiệt chẩn bằng máy Thiệt chẩn ZMT - 1A. Kết quả: Dân số nghiên cứu từ 19 - 32 tuổi, chủ yếu từ 19 - 24 tuổi (97%). Tỷ lệ nam: nữ lần lượt 60,3% và 39,7%. Thừa cân 39,5%, béo phì độ I 50,1%, béo phì độ II 10,4%. Tỷ lệ đặc điểm Thiệt chẩn phổ biến: Lưỡi hồng nhạt (50,9%), hình dạng lưỡi bình thường (90,9%), rêu trắng (61,6%), mỏng (44,4%), ướt (57,1%). Ngoài ra, lưỡi có dấu ấn răng (20,8%), có đường nứt (12,7%), có gai lưỡi (14,5%); không/ ít rêu (30,1%). Mức độ thừa cân - béo phì dựa trên BMI có mối liên quan với màu sắc chất lưỡi, so với nhóm thừa cân - béo phì độ II, nhóm béo phì độ I có sắc lưỡi hồng chiếm ưu thế, so với nhóm thừa cân - béo phì độ I, nhóm béo phì độ II có tỷ lệ sắc lưỡi ám hồng và nhợt cao hơn, màu chất lưỡi ở nhóm thừa cân và béo phì không có khác biệt đáng kể. Kết luận: Đặc điểm Thiệt chẩn ở sinh viên thừa cân - béo phì phổ biến là hình dạng lưỡi bình thường, lưỡi hồng nhạt, rêu trắng mỏng, ướt. Ngoài ra, các đặc điểm Thiệt chẩn có thể phản ánh mức độ bệnh giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị trên lâm sàng.