Bài 9: Khảo sát đặc điểm thiệt chẩn trên người bệnh thoái hóa cột sống cổ tại Bệnh việnNguyễn Trãi (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thiệt chẩn trên người bệnh Thoái hóa cột sống cổ tại bệnh viện Nguyễn Trãi.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Thu thập 410 mẫu lưỡi của người bệnh Thoái hóa cột sống cổ tại bệnh viện Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó phân tích đặc điểm thiệt chẩn thông qua hệ thống phân tích hình ảnh lưỡi tự động hóa (ATDS).Kết quả: Tỷ lệ giới tính nam và nữ lần lượt là 34,6% và 65,4%. Nhóm tuổi >50 tuổi chiếm đa số (92,9%). Phần lớn có chỉ số BMI mức trung bình. Các hành động giữ nguyên tư thế 1- 3 tiếng/ngày: cúi cổ chiếm ưu thế (71,7%); tư thế ngồi, đứng, các tư thế khác có tỷ lệ lần lượt là 61,0%, 41,2%, 28,5%. Tỷ lệ bệnh mạn tính kèm theo: đái tháo đường (19,0%); rối loạn lipid máu (47,6%); tăng huyết áp (55,4%); bệnh khác (89,5%). Trong số mẫu lưỡi thu được, phổ biến là lưỡi ám tím (39,4%); rêu lưỡi trắng (69,3%); không (ít) rêu chiếm 53,7% và có đường nứt là 89,0%. Đa số lưỡi bình thường (51,0%), lưỡi nhuận (51,0%), lưỡi có gai xuất hiện trên 53,2%. Về mối liên quan giữa đặc điểm thiệt chẩn và đặc điểm mẫu nghiên cứu: giới tính liên quan với lưỡi có gai, độ dày mỏng, độ cáu bẩn, màu sắc chất lưỡi, màu sắc rêu lưỡi; tư thế ngồi liên quan với màu sắc chất lưỡi và độ to gầy; tư thế cuối cổ liên quan với màu sắc chất lưỡi; dấu ấn răng liên quan với tuổi, tăng huyết áp; độ nhuận táo liên quan với Rối loạn lipid máu, các bệnh mạn tính khác có ý nghĩa thống kê (p0,05).Kết luận: Đặc điểm thiệt chẩn chủ yếu là lưỡi ám tím, rêu lưỡi trắng, có đường nứt, nhuận. Có các mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa giới tính và lưỡi có gai, độ dày mỏng, độ cáu bẩn, màu sắc chất lưỡi, màu sắc rêu lưỡi; tư thế ngồi và màu sắc chất lưỡi, độ to gầy; tư thế cúi cổ và màu sắc chất lưỡi; dấu ấn răng và tuổi, bệnh tăng huyết áp; độ nhuận táo và bệnh rối loạn lipid máu, các bệnh mạn tính khác.