Bài 23: Hiệu quả giảm đau sau mổ của phác đồ kết hợp Paracetamol với Nefopam trên ngườibệnh phẫu thuật tiêu hóa (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật và khảo sát một số tác dụng không mong muốn của phác đồ kết hợp Paracetamol với Nefopam trên người bệnh phẫu thuật tiêu hóa. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, theo dõi hiệu quả giảm đau sau mổ 89 người bệnh phẫu thuật bệnh lý tiêu hóa tại Bệnh viện Đà Nẵng năm 2021. Ghi nhận hiệu quả giảm đau sau mổ của người bệnh qua thang điểm VAS, nhu cầu cần bổ sung Morphin giảm đau ngoài phác đồ, tổng liều Morphin bổ sung trong 24 giờ sau mổ và một số tác dụng phụ ngứa, bí tiểu, đổ mồ hôi, khô miệng trong 24 giờ sau mổ tại phòng hồi tỉnh. Kết quả: Điểm đau VAS 4 giờ đầu sau mổ trong giới hạn đau nhẹ là 0,36 (1 giờ) - 1,32 (2 giờ) - 2,87( 3 giờ) - 2,3 (4 giờ). Trung bình liều Morphin sử dụng thêm trong 24 giờ đầu 7,18 ± 1,5mg. Các tác dụng phụ gồm: 8,99% ngứa, 16,85% bí tiểu, khô miệng 6,74% và đổ mồ hôi 3,37%. Tác dụng phụ ngứa và bí tiểu cao có ý nghĩa ở nhóm sử dụng Morphin. Kết luận: Phác đồ kết hợp Paracetamol với Nefopam giảm đau sau mổ có tính an toàn, đạt được hiệu quả giảm đau cơ bản, liều Morphin giảm đau bổ sung thêm thấp, nhu cầu bổ sung Morphin có liên quan vị trí và phương pháp phẫu thuật. Tác dụng phụ ngứa và bí tiểu tăng có ý nghĩa ở nhóm sử dụng Morphin.