Bài 25: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan giữa cấu trúc rau thai, dây rốn sau sinh với cácđặc điểm của người mẹ và của trẻ sau sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Tìm một số yếu tố liên quan giữa cấu trúc rau thai, dây rốn sau sinh với các đặc điểm của người mẹ và của trẻ sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: những sản phụ có bệnh lý về rau bong non, tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu ngang mô tả. Thời gian nghiên cứu: Từ tháng 01 năm 2016 đến tháng 12 năm 2016. Tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và      Trường Đại học Y Dược Thái Bình.Kết quả: Có các tương quan về hình thái bánh rau và dây rốn với các lần sinh: hình dáng bánh rau sau sinh có hình tròn hoặc hình bầu dục ở các lần sinh thứ 1, thứ 2 và thứ 3 trở đi tăng lên từ 89,5% →89,9% →92,7%. Đường kính trung bình của bánh rau ở lần sinh thứ 2 và thứ 3 tăng so với lần sinh thứ nhất. Bề dày bánh rau và chiều dài trung bình dây rốn sau sinh cũng tăng theo số lần sinh. Hình dạng, đường kính, trọng lượng, bề dày bánh rau, số múi rau, chiều dài dây rốn tăng dần theo nhóm tuổi của người mẹ >35 tuổi. Thai đủ và già tháng (>37 tuần) hình dạng bánh rau hình tròn, bầu dục chiếm từ 90,6% - 100%. Đường kính 37 tuần: 22,7cm), bề dày (37 tuần: 2,55 cm), trọng lượng bánh rau tăng dần theo tuổi thai (37 tuần: 500g). Đường kính, bề dày, trọng lượng, số múi rau trung bình trong trường hợp người mẹ bị rau bong non đều  nhỏ hơn so với các thông số về đại thể bánh rau của người mẹ bị tiền sản giật. Nhưng chiều dài dây rốn trung bình của sản phụ bị rau bong non là 59,3 cm dài hơn so với người mẹ bị tiền sản giật 55,8cm.