Bài 41: Kiến thức về vệ sinh tay và phương tiện phòng hộ cá nhân của sinh viên ngành Điềudưỡng Đại học y Dược thành phố Hồ Chí Minh năm học 2022-2023 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về vệ sinh tay và phương tiện phòng hộ cá nhân của sinh viên ngành Điều dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Khảo sát bằng bộ câu hỏi qua 264 sinh viên khối ngành điều dưỡng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (gồm Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức và Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh), trong năm học 2022 - 2023. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về mục đích rửa tay làm giảm tỷ lệ mắc các nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe là 94,7%, tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về thời gian rửa tay thường quy là 56,8%, tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về thời điểm rửa tay là trước và sau khi chăm sóc một người bệnh là 94,7%, tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về mục đích sử dụng phòng hộ cá nhân (PHCN) giúp loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp là 90,5%, tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng về chỉ định sử dụng PHCN khi có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết là 93,6%.Kết luận: Nhìn chung hơn một nửa số sinh viên có kiến thức đúng về vệ sinh tay và phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng ngừa chuẩn (đều trên 50%).