Bài 7: Một số đặc điểm bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp của người cao tuổi được quảnlý tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà năm 2023 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng về bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp của người cao tuổi được quản lý tại khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà năm 2023. Phương pháp: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả: Thời gian mắc bệnh Tăng huyết áp (THA) từ 1-5 năm là 64,5%; trên 5 năm là 35,5%; mắc Đái tháo đường (ĐTĐ) từ 1-5 năm là 60,0% và trên 5 năm là 40,0%. Gia đình có tiền sử THA chiếm tỉ lệ 3,5% và ĐTĐ chiếm tỉ lệ 9,5%. Tỷ lệ đạt mục tiêu điều trị: THA là 21,0%; ĐTĐ là 6,5%. 3,0% đối tượng THA có biến chứng và 2,0% đối tượng ĐTĐ có biến chứng. Tuân thủ tái khám: THA có 3,0% đúng hẹn 3 tháng, 15,0% không tuân thủ và ĐTĐ có 15,5% đúng hẹn cả 3 tháng, 10,5% không tuân thủ. Sự tuân thủ sử dụng thuốc của đối tượng THA: 93,5% quên thuốc, 89,0% tự ngừng thuốc, 79,5% Cảm thấy phiền, 30,5% khó khăn phải nhớ uống thuốc. Sự tuân thủ sử dụng thuốc của đối tượng ĐTĐ: 81,54% quên thuốc, 75,0% tự ngưng thuốc khi khó chịu, 29,0% tự ngừng thuốc khi kiểm soát được đường huyết, 71,0% cảm thấy phiền toái, 30,0% khó khăn phải nhớ uống thuốc.