Bài 1: Đặc điểm Lâm sàng trạng thái kích động ở bệnh nhân tâm thần phân liệt điều trị nộitrú tại Bệnh viện Tâm thần Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng trạng thái kích động ở bệnh nhân tâm thần phân liệt điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Thái Bình. Phương pháp: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang và phân tích, đồng thời theo dõi dọc quá trình điều trị trạng thái kích động. Nghiên cứu chọn được 115 bệnh nhân. Kết luận: Trạng thái kích động cả về ngôn ngữ và vận động chiếm tỷ lệ cao nhất (54,8%), kích động ngôn ngữ đơn thuần (26,1%), kích động vận động đơn thuần (19,1%). Hành vi đập phá, phá hoại chiếm tỷ lệ cao nhất (46,9%), chống đối không hợp tác (44,3%), bồn chồn (38,3%), Đe dọa, tấn công người khác (36,5%), hành vi hiếu chiến (21,7%), hành vi không phù hợp, không mục đích rõ ràng (16,5%), tự hủy hoại bản thân, ý tưởng tự sát (2,6%). La hét (54,8%), chửi mắng (30,4%), nói liên hồi (28,7%).