Bài 4: Khảo sát các giai đoạn trên bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo quan điểm ôn bệnh Y học cổ truyền (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2024)
Mục tiêu: SARS-COV-2 là đại dịch trên toàn cầu, đã gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát các giai đoạn trên bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo quan điểm Ôn bệnh YHCT.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 360 bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 tại Bệnh viện dã chiến Thu Dung điều trị Covid-19 số 6 trong thời gian từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 05 năm 2022. Tất cả người tham gia đủ điều kiện được thu thập dữ liệu bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp với bảng câu hỏi.Kết quả: Tỷ lệ các giai đoạn trên bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo quan điểm Ôn bệnh YHCT gồm: 49,1% Vệ, 43,9% Khí, 5,3% Dinh. Tỷ lệ triệu chứng theo giai đoạn gồm: Vệ: ho ít đàm, đàm trắng loãng (76,8%); sợ gió, sợ lạnh (63,8%); sốt (57,6%). Khí: nghẹt mũi (79,1%); ho ít đàm, đàm trắng, loãng (78,5%); sốt (75,9%). Dinh: sốt (89,5%); khó thở (84,2%); tiểu vàng (84,2%).Kết luận: Kết quả nghiên cứu phù hợp với diễn tiến triệu chứng theo quan điểm Ôn bệnh YHCT và diễn tiến triệu chứng trên bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2 theo quan điểm YHHĐ.