Bài 7: Đặc điểm tế bào học và mô bệnh học các khối u tuyến giáp được phẫu thuật tại Bệnhviện Đa khoa tỉnh Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả tế bào học, sinh thiết tức thì và mô bệnh học các khối u tuyến giáp được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 221 BN có u tuyến giáp được điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong khoảng thời gian từ tháng 5/2020 - 3/2021.Kết quả: tế bào học: 55,6% lành tính; 36,7% nghi ngờ và 7,7% ác tính đều là ung thư thể nhú. Sinh thiết tức thì (cắt lạnh mảnh mô): 52,0% lành tính; 1,4% nghi ngờ, 46,6% ung thư thể nhú. Mô bệnh học: 50,7% là u lành tính (viêm, bướu giáp keo, u tuyến), 49,3% là u ác tính (đều là ung thư thể nhú). Trong nhóm u lành tính: 98,2% không tổn thương hạch kèm theo. Trong nhóm ác tính: 33,9% có hạch di căn; 9,2% hạch phản ứng viêm; 56,9% không có tổn thương hạch. Sự khác biệt về kết quả mô bệnh học với kích thước u và tổn thương tại hạch là có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.