Bài 16: Tình hình kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu phân lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2019 - 2020 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ Enterobacterriaceae sinh ESBL và mức độ kháng kháng sinh của một số chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu phân lập được tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2019 - 2020.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 262 chủng vi khuẩn phân lập được ở bệnh nhân có chỉ định cấy nước tiểu đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ 01/04/2019 đến 31/03/2020. Lấy bệnh phẩm, nhuộm soi, nuôi cấy, phân lập, xác định loài vi khuẩn theo quy trình hướng dẫn của WHO và thực hiện kháng sinh đồ theo CLSI.Kết quả: Kết quả cho thấy các kháng sinh thường dùng đã bị kháng ở mức cao. Cụ thể, E. coli kháng nhiều kháng sinh với tỷ lệ cao, như ampicillin/sulbactam với tỷ lệ là 56,1%; cefoperazone 53,1%; ceftriaxone 53,8%; cefotaxim 54,9%; cefuroxime 54,1%; norfloxacin 73,3%; ciprofloxacin 65,2% và levofloxacin 43,2%. K. pneumoniae kháng nitrofurantoin với tỷ lệ là 50,0% và norfloxacin là 50,0%. Enterobacter spp. kháng amoxicillin/clavulanic acid, ampicillin/sulbactam và levofloxacin với tỷ lệ lần lượt là 100%, 60% và 42,9%. P. aeruginosa đề kháng với các kháng sinh như levofloxacin với tỷ lệ 43,2%; meropenem 14,3% và imipenem 18,5%. Vi khuẩn cho thấy nhạy cảm cao với amikacin và ceftazidime, tỷ lệ lần lượt là 85,2% và 81,5%.