Bài 6. Tỷ lệ nhiễm Helicobacter Pylori ở bệnh nhân được nội soi thực quản dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2021)
Mục tiêu: khảo sát tỷ lệ nhiễm Helicobacter Pylori (H. Pylori) bằng phương pháp sinh thiết dạ dày làm test urease và mối liên quan với hình ảnh tổn thương ở bệnh nhân được nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 272 BN được nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có làm chẩn đoán H. Pylori bằng phương pháp sinh thiết dạ dày làm test urease tại phòng nội soi Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y Thái Bình.Kết quả: - Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm H. Pylori là 40,8%; không có sự khác biệt giữa nam (39,2%) và nữ (42,1%). Tỷ lệ nhiễm H. Pylori cao nhất ở độ tuổi 41 - 50 (27,0%), thấp nhất dưới 20 tuổi (6,3%), không khác biệt ở các nhóm tuổi.- Tỷ lệ nhiễm H. Pylori ở bệnh nhân có viêm thực quản trào ngược độ A là 40,3%, độ B là 42,9%, độ C là 100%, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ nhiễm H. Pylori ở nhóm viêm trợt lồi (13,5%), loét dạ dày (27,9%), loét cấp (67,7%) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không có trợt lồi (4,3%), không loét dạ dày (6,8%), không loét cấp (36,4%). Tỷ lệ nhiễm H. Pylori ở nhóm tổn thương 2 vị trí của dạ dày 34,0%, 3 vị trí 77,8% và 4 vị trí 100%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). Không khác biệt về tỷ lệ nhiễm H. Pylori ở các nhóm tổn thương dạ dày: viêm phù nề, trợt phẳng, chấm chảy máu, viêm trào ngược.Kết luận: tỷ lệ nhiễm H. Pylori chung là 40,8%, không có sự khác biệt giữa nam và nữ, tỷ lệ nhiễm cao nhất ở độ tuổi 41 - 50 (27,0%), thấp nhất dưới 20 tuổi (6,3%). Có mối liên quan giữa tỷ lệ nhiễm H. Pylori với các tổn thương viêm trợt lồi, loét dạ dày và số vùng tổn thương dạ dày.