Bài 20. Thực trạng rối loạn giấc ngủ của người trưởng thành có uống rượu bia tại 2 phường, thành phố Thái Bình năm 2020 (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2021)
Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành với mục tiêu đánh giá thực trạng rối loạn giấc ngủ của 482 người trưởng thành có uống rượu bia tại 2 phường, thành phố Thái Bình năm 2020. Nguy cơ sức khỏe của người uống rượu bia được đánh giá theo bộ công cụ sàng lọc AUDIT, tình trạng mất ngủ được đánh giá theo thang đo PSQI. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng nghiên cứu được phân loại mức nguy cơ lệ thuộc/nghiện rượu bia, nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nguy cơ thấp tương ứng 0,6%; 3,1%, 60,2% và 36,1%. Tỷ lệ giờ ngủ đêm của người trưởng thành uống rượu bia dưới 6 giờ chiếm 23,9%. Vấn đề gây mất ngủ của người trưởng thành uống rượu bia chủ yếu là không ngủ được trong vòng 30 phút; phải tỉnh dậy lúc nửa đêm hoặc dậy quá sớm; phải dậy để để tắm và ho hoặc ngáy to với tỷ lệ từ 45,2% đến 67,6%. Có mối liên quan giữa PSQI và tuổi (PSQI= 0,052 * tuổi + 1,67), giữa PSQI và AUDIT (PSQI = 0,115 * AUDIT + 3,428). Kết luận: Tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia có nguy cơ sức khỏe là 63,9%; gặp các vấn đề về giấc ngủ. PSQI tăng tỷ lệ thuận khi tuổi tăng và AUDIT tăng.