Bài 27. Hành vi rửa tay và đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 của học sinh 02trường trung học cơ sở tại thành phố Thái Bình (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2021)
Mục tiêu: Tìm hiểu hành vi rửa tay và đeo khẩu trang trong phòng chống dịch  Covid-19 của học sinh 02 trường trung học cơ sở (THCS) tại Thành phố Thái Bình năm 2021. Đối tượng nghiên cứu: Học sinh, hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm 02 trường THCS tại Thành phố Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ học sinh thường xuyên thực hiện rửa tay chiếm 95,2%. Trên 80% học sinh thường rửa tay khi về từ nơi công cộng hay, trước và sau khi ăn hay sau khi đi vệ sinh, có sự khác biệt giữa học sinh nam và học sinh nữ. 82,4% học sinh thường xuyên đeo khẩu trang. Với khẩu trang y tế thông thường, đa số các học sinh sẽ sử dụng 1 lần (76,7%), còn với khẩu trang vải thì đa số sử dụng trong 1 ngày (69,8%). 05/08 ý kiến của giáo viên chủ nhiệm cho rằng khó khăn ở chỗ các em còn hiếu động không thực hiện được đúng theo lời thầy/cô hướng dẫn, đeo khẩu trang gây khó chịu trong quá trình học tập và kinh tế gia đình khó khăn nên không mua được khẩu trang cho các em đeo. Kết luận: Do đó, cần tăng cường tuyên truyền và cung cấp đủ xà phòng rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang miễn phí cho học sinh các trường THCS