Bài 18: Kết quả bước đầu phục hình tạm vùng răng trước sử dụng nhựa in 3D (TẠP CHÍ Y DƯỢC THÁI BÌNH, 2022)
Mục tiêu: Bước đầu đánh giá kết quả sử dụng phục hình tạm bằng nhựa sinh học in 3D cho nhóm đối tượng có chỉ định phục hình vùng răng trước. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả. 32 răng được chỉ định phục hình vùng răng trước tại Viện đào tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội năm 2021 - 2022. Các răng được sửa soạn, quét mẫu hàm, thiết kế và in 3D bằng nhựa DIO navi C&B. Chụp nhựa được gắn tạm và đánh giá kết quả về thẩm mỹ, chức năng, sinh học tại thời điểm ngay sau khi gắn và sau khi gắn 7 ngày. Kết quả: 32 răng sử dụng phục hình tạm bằng nhựa sinh học in 3D cho kết quả chủ yếu là tốt và rất tốt đạt trên 90% ở thời điểm ngay khi gắn và đạt trên 80% ở thời điểm sau gắn 7 ngày về các tiêu chí thẩm mỹ, chức năng, sinh. Không có kết quả kém và rất kém ở các tiêu chí đánh giá. Sau 7 ngày gắn không có răng nào bị rơi vỡ hoàn toàn. Kết luận: Răng tạm bằng nhựa in 3D đảm bảo về phục hồi thẩm mỹ, chức năng và sinh học, là lựa chọn tốt trên lâm sàng cho bệnh nhân.